อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล

จังหวัดสตูล อีกจังหวัดหนึ่งทะเลที่สวยงาม โดยสถานที่ที่เราจะแนะนำก็คือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ที่มีทะเล และชายหาดสวยงาม

หมู่เกาะเภตรา

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวผ่านภาคใต้ ที่จังหวัดสตูล อีกจังหวัดหนึ่งทะเลที่สวยงาม โดยสถานที่ที่เราจะแนะนำก็คือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ที่มีทะเล และชายหาดสวยงามไม่แพ้กับจังหวัดอื่นๆทางภาคใต้เลย

ข้อมูลทั่วไปของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรานั้น มีลักษณะพื้นที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ โดยประกอบด้วย ภูเขา เกาะ หน้าผา ปะการัง สัตว์ และพืชพันธุ์นานาชนิด ซึ่งมีสภาพอากาศแบบมรสุมในเขตร้อน มีสภาพอากาศคล้ายกันในตลอดทั้งปี จึงเป็นสาเหตุให้มีฤดูฝนค่อนข้างนาน

โดยสัตว์ที่พบเห็นบนหมู่เกาะเภตรานั้นมีมากมาย ได้แก่ เช่น กระจง งูเหลือม หมู่ป่า ลิงลม ค่าง นกออก เหยี่ยวแดง เหยี่ยวรุ้ง อีเห็น และสัตว์จำพวกปลา คือ ปลากระทงแดง ม้าน้ำ ปลาตีน และ ปักเป้าทะเล เป้นต้น
และพืชพันธุ์ที่พบบนเกาพ มีทั้ง กระดังงาดง กระเบากลัก หันช้าง ยางปาย หูกวาง โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โพทะเล สนทะเล กระทิง ปอทะเล โพทะเล ตะเคียนหิน กระโดน และลำเจียก เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เกาะลิดี

1 เกาะลิดี อยู่ห่างจากที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ออกไปประมาณ 4- 5 กิโลเมตร ลักษณะโดยทั่วไปของเกาะลิดี จะมีลักษณะเป็นเวิ้งน้ำยื่นเข้าไปในตัวเกาะ มีชายหาดทรายสีขาวละเอียด มีป่าไม้อยู่บนภูเขา มีป่าชายเลนอยู่ด้านล่าง และมีโขดหินเล็กหินใหญ่ รูปร่างตลาดกระจัดกระจายอยู่ตามริมชายหาด จึงทำให้ตัวเกาะมีทัศนียภาพที่สวยงามอย่างมาก อีกทั้งบนเกาะแห่งนี้ยังมีถ้ำซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นจำนวนมากอีกด้วย

นอกจากนี้บริเวณรอบๆเกาะลิดี ยังมีเกาะเล็กเกาะน้อย หรือใกล้เคียงกัน 3- 4 เกาะ ทำให้ดูเหมือนว่าเป็นเกาะบริวารที่อยู่รอบๆเกาะใหญ่ การเดินทางไปยังเกาะดีๆนั้นสามารถเดินทางไปกลับได้โดยใช้เรือ หรือเมื่อช่วงเวลาที่น้ำลดตอสามารถเดินลัดเลาะไปได้ แต่ถ้าหากน้ำเริ่มขึ้นแล้ว ต้องรีบเดินทางกลับโดยเร็ว
2 เกาะบุโหลน หมู่เกาะไม้ไผ่ หมู่เกาะแห่งนี้ประกอบไปด้วยเกาะ 8 เกาะ ดังนี้ เกาะบูโหลนไม้ไผ่ เกาะอายำ เกาะรังนก เกาะบูโหลนดอน เกาะลามา เกาะตงกู เกาะลูกหิน และเกาะลามา สาเหตุที่ตั้งชื่อว่า หมู่เกาะไม้ไผ่ นั้นสืบเนื่องมาจากการที่ บนเกาะนั้นอุดมไปด้วยพืชพันธุ์ไม้ไผ่

มีลักษณะเป็นห่วงทะเลรอบๆคล้ายกับเกาะหลีเป๊ะ หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าครามใสมากจนมองเห็นเหล่าบรรดาปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่ใต้น้ำได้ รวมถึงปลาเล็กปลาน้อยหลากสีสัน ซึ่งมีความสวยที่ไม่แพ้กับเกาะหลีเป๊ะเลย แต่มีข้อดีกว่าเกาะหลีเป๊ะคือใช้เวลาในการเดินทางน้อย สะดวก และรวดเร็วกว่า

การเดินทางไปยังเกาะบุโหลน หมู่เกาะไม้ไผ่ ค่อนข้างสะดวก เนื่องจากสามารถเดินทางจากท่าเรือปากบาราได้ โดยมีระยะทางจากท่าเรือประมาณ 22 กม.

หมู่เกาะเภตรา เกาะเขาใหญ่

3.เกาะเขาใหญ่ มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ คือ มีสะพานหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ยื่นเข้าไปยังทะเล ซึ่งเมื่อตอนที่น้ำลด สามารถนำเรือลอดผ่านได้ บนเกาะเขาใหญ่แห่งนี้ ยังมีอ่าวเล็ก ชื่อว่าอ่าวก้ามปู เหมาต่อผู้ที่ดําน้ําดูปะการัง เพราะที่นี่มีปะการังที่สวยงามอย่างมาก อีกทั้งยังมีน้ำตก ที่มีขนาดเล็ก จึงทำให้เกิดธารจืดอยู่บนเกาะด้วย

5. เกาะเหลาเหลียง เป็นเกาะที่มีการทำสัมปทานรังนก โดยประกอบไปด้วย 3 เกาะด้วยกัน ได้แก่ เกาะตะเกียง เกาะเหลาเหลียงพี่ กาะเหลาเหลียงน้อง และเพราะมีการทำสัมปทานรังนก ทั้ง 3 เกาะ การที่จะมีการท่องเที่ยวที่นี่ เลยมีเจ้าของเพียงเจ้าเดียว ที่สามารถทำการท่องเที่ยวเองได้ ลักษณะทั่วไปของเกาะแห่งนี้นั้น จะมีหน้าผา ที่สามารถปีนผาได้ มีหาดทรายสีขาว ให้นักพักผ่อน น้ำทะเลใสสะอาด และมีหมู่ปะการังที่สวยงาม

และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของเกาะเขาใหญ่ จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่วางไข่ของเต่าทะเลอีกด้วย

6. หาดราไวย์ เป็นหาดที่เหมาะต่อการไปกางเต็นท์พักค้างคืนอย่างมาก เนื่องจากตามบริเวณชายหาดมีแนวต้นส้นตั้งเรียงรายกันอยู่ ซึ่งหาดราไย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลขอนคลาน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัด สตูล ใครที่กำลังมองหาที่พักท่ามกลางธรรมชาติ นอนฟังเสียงคลื่นและลม ต้องไม่พลาดมาที่ชายหาดแห่งนี้เลย

 

ข้อมูลทั่วไป
อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ
ชาวไทย
ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ชาวต่างชาติ
ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
ที่ตั้ง 298 หมู่ 4 ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

สิ่งอำนวยความสะดวก
– มีบ้านพักบริการโดยจะตั้งอยู่บริเวณที่ทำการกลางอุทยานแห่งชาติ
– มีร้านอาหารให้บริการ

การเดินทาง
โดยแบ่งออกเป็นสองเส้นทางดังต่อไปนี้
โดยรถยนต์
· – หากออกมาจากจ.สตูล ให้ขับรถมาตามถนนสตูล – ตรัง (ทางหลวงหมายเลข 416 ) ขับมาเรื่องยๆจนถึง อ.ละงู ให้ใช้ถนน ละงู – ปากบารา (ทางหลวงหมายเลข 4052) ขับไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 6-7 โดยก่อนที่จะถึงท่าเรือปากบารา ให้เลี้ยวซ้ายมือเพื่อเข้าสู่ที่ทำการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา โดยระยะทางทั้งหมดจากตัวเมืองมาถึงอุทยานฯประมาณ 56 กม.
โดยรถตู้
· หากออกมาจาก อ.หาดใหญ่ จะมีรถตู้ปรับอากาส ที่รอรับเพื่อพาไปที่ทำการของอุทยาน ซึ่งจะจอดรับผู้โดยสารอยู่บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย โดยรถจะออกทุกๆ 1 ชม.